Hoa Đu Đủ Đực |
Đu đủ có nhiều giống khác nhau, song với từng giống cũng có tới 3 loại đó là đu đủ cái, đu đủ đực (loại này chỉ có hoa đực thành dải dài, không kết quả) và đu đủ lưỡng tính là loại ra hoa thành dải dài, sau đó hoa kết quả nhưng bé như quả cau không lớn được, cả ba loại này đều có thể sử dụng làm thuốc trị nhiều bệnh; nhưng ở đây xin chỉ nói đến các loại thuốc được sử dụng từ đu đủ đực để mọi người cùng tham khảo.
* Trị ho cho trẻ em:
Lấy hoa đu đủ đực (loại vừa mới chớm nở) từ 10 - 20g. Sau trộn với đường kính
hoặc mật ong càng tốt. Đem hấp cơm trong 15 đến 20 phút là được. Lấy ra dùng
thìa nghiền nát nhuyễn, rồi chia ra 2 - 3 lần cho trẻ uống trong ngày. Chiêu
cùng với nước sôi để nguội. Vài ba ngày sẽ khỏi.
* Ho kèm theo mất
tiếng (viêm họng thanh quản): Hoa đu đủ đực 15g, lá hẹ 15g, hạt chanh 10g. Để
tươi rồi nghiền nát cả 3 thứ, sau đó hòa với 20ml nước lọc, cho thêm chút mật
ong hoặc đường kính cho uống 2 - 3 lần trong ngày. Cần uống như vậy 2 - 3 ngày
liền.
* Ho nhiều do viêm
họng: Hoa đu đủ đực 15g, xạ can 10g, mạch môn đông (củ) 10g, húng chanh (tần
dày lá) 10g. Cho tất cả các vị trên (đã rửa sạch) cùng chút muối ăn vào bát và
đem hấp cơm chừng 15 - 20 phút. Lấy ra nghiền nát, rồi chia ra cho ngậm trong 2
- 3 lần trong ngày, cần nuốt từ từ cho thuốc tác dụng trực tiếp vào nơi họng
viêm.
* Trị ho gà: Hoa
đu đủ đực 50g, dây tơ hồng 50g, rau má 35g, lá xương sông 20g, lá hẹ 15g. Tất
cả sắc với 1.500ml nước, còn lại 500ml, thêm 75g đường kính, ngày uống 2 lần,
mỗi lần uống 100ml.
* Chữa đái rắt, đái
buốt, đau niệu đạo, nước tiểu ít và đỏ: Hoa đu đủ đực (hoặc quả của cây đu đủ
đực lưỡng tính) 40g, lá bạc thau 60g, đậu đen 40g, phác tiêu 4g. Sắc lấy nước
đặc, chia 3 lần uống vào lúc đói bụng.
* Chữa tưa lưỡi ở trẻ: Lấy quả đu đủ đực thái nhỏ phơi khô, tán
bột mịn, cùng với gốc cây mây (lấy chỗ mọc khô ráo), rồi đốt thành than, tán
bột. Trộn hai loại bột này với nhau với tỷ lệ 3 phần bột quả đu đủ đực, 1 phần
bột gốc mây. Sau đó lấy tăm bông chấm thuốc bôi hàng ngày đánh trên lưỡi trẻ bị
tưa.
* Chữa rắn cắn: Rễ đu đủ đực 20g, lá xuyên tiêu 10g, hồng bì 5
hạt, tất cả giã nhỏ cho nước vào trộn đều gạn nước cho người bị rắn cắn uống.
(Lưu ý chỉ sử dụng kết hợp hay đơn độc khi điều kiện của y tế không có, vì có
những loại rắn cực độc có thể tử vong ngay chưa kịp đưa đến cấp cứu, trị liệu).
Đu đủ không chỉ là loại trái cây ngon ngọt, mát, rẻ … mà còn có
rất nhiều lợi ích cho sức khỏe mà không phải ai cũng biết. Đu đủ là nguồn cung
cấp dồi dào các dưỡng chất chống ôxy hóa như carotene (tiền vitamin A), vitamin
C …và các khoáng chất, kali, magiê và chất xơ. Những dưỡng chất này có tác dụng
tăng cường sức khỏe tim mạch, phòng ngừa ung thư ruột kết… Bên cạnh đó, các quý
bà còn sử dụng đu đủ như một loại mỹ phẩm từ thiên nhiên.
Đu đủ cũng là một trong những trái cây nằm trong danh sách hàng
đầu giàu dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Đu đủ giàu vitamin C, một loại vitamin cần
thiết cho cơ thể giúp đẩy mạnh quá trình sản xuất các tế bào bạch cầu và kháng
thể, tăng cường sức đề kháng, ngăn chặn sự xâm nhập và tấn công của virus gây
bệnh vào cơ thể.
Trong 100g quả đu đủ có 74-80mg vitamin C và 500-1.250 IU
caroten. Đu đủ còn có các vitamin B1, B2, các acid gây men và khoáng chất như
kali, canxi, magiê, sắt và kẽm. Ăn đu đủ thường xuyên có tác dụng bổ máu, giúp
hồi phục gan ở người bị sốt rét. Các beta-carotene và vitamin C, E trong đu đủ
làm giảm viêm nhiễm khắp cơ thể, giảm bớt những ảnh hưởng của bệnh suyễn.
Quả đu đủ có tác dụng chống xuất tinh sớm ở nam giới, lấy 250 gr
đu đủ, thái nhỏ, đem ngâm với 1kg rượu nếp hoặc rượu trắng có nồng độ thấp
trong hai tuần. Sau đó, có thể sử dụng với liều lượng: 15ml/lần, mỗi ngày uống
hai lần, uống liền trong hai tuần. Bài thuốc này giúp quý ông trị chứng thận
hư, xuất tinh sớm.
Đu đủ là thực phẩm bổ dưỡng, rất giàu vitamin A, C và khoáng
chất. Tuy nhiên, ăn đu đủ hoặc dùng những sản phẩm từ đu đủ trong thai kỳ vẫn
còn là một vấn đề gây tranh luận và đang được tiếp tục nghiên cứu.
Thai phụ chỉ nên ăn đu đủ thật chín |
Tại các nước phương Tây, nhất là Mỹ, người ta vẫn khuyên thai phụ
nên dùng đu đủ chín (thật chín), vì đây là một loại thực phẩm chứa nhiều loại
chất dinh dưỡng cần thiết cho thai nhi, với điều kiện phải thật chín và được
dùng ở mức độ thích hợp.
Tại Mỹ, người ta còn tin rằng ăn đu đủ chín sẽ giúp thai phụ
thoát khỏi tình trạng táo bón và ợ nóng (heartburn). Một số thai phụ đã ăn đu đủ
(thật chín) hoặc đã dùng một số enzymes được bào chế từ đu đủ để ngăn ngừa chứng
ợ nóng.
Còn tại Việt Nam, Ấn Độ, Philippines, thai phụ luôn “lánh mặt”
đu đủ, nhất là đu đủ còn xanh hoặc chưa chín tới. Cũng đã có rất nhiều nghiên cứu
cho thấy đu đủ xanh hoặc hường chứa rất nhiều enzymes và mủ, có thể gây nên sự
co thắt tử cung với hậu quả là sẽ gây sẩy thai.
Vì vậy, những nghiên cứu này khuyên thai phụ không nên ăn đu đủ
hoặc sử dụng các sản phẩm từ đu đủ. Các nhà nghiên cứu cũng cho biết rằng chất
mủ có rất nhiều trong đu đủ xanh đã tác động theo cách “nhái” với tác động của
prostaglandin và oxytocin, là những chất mà cơ thể rất cần để khởi động cho
giây phút ra đời của đứa trẻ.
Prostaglandin và oxytocin tổng hợp được sử dụng rộng rãi như một
chất “thúc đẻ”. Vì thế, khi chưa đủ ngày đủ tháng để đứa trẻ ra đời, nếu ăn đu
đủ xanh thì người ta e rằng sẽ sẩy thai.
Phụ nữ ở Ấn Độ, Pakistan, Sri Lanka đã dùng đu đủ như là một
phương cách tránh thai truyền thống. Những nghiên cứu ở thú vật cho thấy đu đủ
có khả năng tránh thai và phá thai. Có nhiều khuyến cáo rằng nếu đang có thai
hoặc đang chuẩn bị để có thai, tốt nhất không nên ăn đu đủ, nhất là đu đủ xanh.
Ngọt ngào, căng mọng và quyến rũ, đu đủ được coi là loại quả của
thiên thần. Không những thế, đu đủ giúp cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa, làm sạch
đường ruột, tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ phổi và khớp và cũng là “vũ khí” chống
ung thư hiệu quả.
Những nghiên cứu mới nhất cho thấy nó có thể làm ngừng sự tăng
trưởng của các tế bào ung thư vú, di căn và bình thường hóa vòng đời của tế bào
Làm ngừng sự phát triển của ung thư vú
Các nhà khoa học đã nghiên cứu 14 thực phẩm thực vật được ăn phổ
biến ở Mexico để xác định khả năng làm ngừng sự phát triển của các tế bào ung
thư vú.
Những loại quả gồm có quả bơ, ổi, xoài, dứa, nho, cà chua và
đu đủ… Các loại quả này rất giàu beta-carotene, phenol, axit gallic và các chất
chống ôxy hóa.
Họ phát hiện thấy chỉ duy nhất có đu đủ là có thể làm ngừng sự
phát triển của tế bào ung thư vú. Nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí quốc tế
Journal Food Science & Nitrition vào tháng 5 năm 2009.
Nguồn lycopene chống ung thư dồi dào
Màu cam rực rỡ của đu cho thấy sự hiện diện của chất chống ung
thư cực mạnh carotenoids. Không chỉ beta-carotene, lycopene cũng được tìm thấy
với lượng rất phong phú. Các nhà khoa học ở trường ĐH Illinois (Mỹ) cho rằng hoạt
động của các chất chống ôxy hóa này có tác dụng chống ung thư. Các nghiên cứu
cho thấy mối quan hệ chặt chẽ giữa việc ăn nhiều lycopene và nguy cơ ung thư
tuyến tiền liệt. Họ chỉ ra rằng nạp càng nhiều lycopene màu cam thì thì nguy cơ
ung thư tuyến tiền liệt càng thấp.
Nghiên cứu tại Australia trên 130 bệnh nhân bị ung thư
tuyến tiền liệt cho thấy những nam giới ăn nhiều hoa quả và rau xanh giàu chất
lycopene nhất như đu đủ sẽ giảm 82% nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt.
Trong nghiên cứu này, trà xanh cũng được đưa vào như một chất
kháng ung thư mạnh. Khi những thực phẩm giàu chất lycopene được kết hợp với trà
xanh, hiệu quả sẽ tăng lên.
Phục hồi sự tái tạo của tế bào để loại trừ ung thư
Hợp chất organo-sulfur được gọi là isothiocyanates tìm thấy rất
nhiều trong đu đủ. Thí nghiệm trên động vật cho thấy isothiocyanates bảo vệ cơ
thể chống lại bệnh ung thư vú, ung thư phổi, ung thư ruột kết và tiền liệt tuyến
cũng như bệnh máu trắng. Và thực tế là chúng có thể phòng ung thư ở người bởi
isothiocyanates có khả năng ngặn chặn sự lan truyền và phát triển của tế bào
ung thư.
Các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã làm rõ được cơ chế hoạt
động của 1 loại isothiocyanate tìm thấy trong đu đủ, có tên BITC, là cơ sở cho
mối liên quan giữa sự điều chỉnh của sự tái tạo và chết đi của tế bào. Khi tế
bào ung thư chết đi, chúng sẽ không còn là vấn đề nữa.
Đồng hóa các protein làm nhiệm vụ bảo vệ khối u ác tính
Quả và một số bộ phận trên cây đu đủ như lá, có chứa papain và
chymopapain, những enzym bảo vệ mạnh mẽ mà có thể tạo ra những phản ứng dễ dàng
trong cơ thể. Chúng cải thiện hệ tiêu hóa bằng cách giúp bẻ gãy các protein
trong thực phầm thành axit amino mà có thể được kết hợp để tạo ra các protein mới
trong cơ thể.
Enzym proteolytic bảo vệ cơ thể khỏi sự viêm nhiễm và giúp làm
lành vết thương do bỏng. Chúng cũng hỗ trợ rất tốt cho quá trình liền sẹo thông
qua hệ tiêu hóa, cho cả các vết thương trên bề mặt và dưới da.
Nghiên cứu cũng cho thấy sức khỏe thể chất và tinh thần của con
người phụ thuộc vào khả năng sản xuất các loại protein mà cơ thể cần. Tuy
nhiên, khi có tuổi, cơ thể sẽ ít sản xuất những enzym này từ thực phẩm và kết
quả là lượng axi amino bị thiếu. Do lượng protein khó tiêu hóa nhiều lên sẽ dẫn
tới sự tăng trưởng không mong muốn của các vi khuẩn trong đường ruột và gây thiếu
một số lượng axit amino cần thiết cho cơ thể.
Ăn đủ đủ sau bữa ăn sẽ giúp cải thiện hệ tiêu hóa, giúp ngừa đầy
bụng, trướng bụng và khó tiêu. Nó cũng rất hữu ích cho các trường hợp dùng
kháng sinh vì nó cung cấp các vi khuẩn có lợi vốn đã bị tiêu diệt trong quá
trình chống lại các vi khuẩn có hại. Khi hệ tiêu hóa sản xuất đủ các vi khuẩn
thân thiệt, hệ miễn dịch sẽ được tăng cường và bảo vệ cơ thể chống lại cảm cúm
và ung thư tốt hơn.
Là enzym proteolytic, papain có thể hủy diệt những ký sinh đường
ruột. Để tẩy sạch các ký sinh trùng đường ruột, hãy uống một cốc nước đu
đủ liên tục sau mỗi tiếng, kéo dài 12 tiếng liên tục cùng với nước dưa chuột ép
hay nước đỗ xanh
Đu đủ cũng chứa fibrin, một hợp chất hữu ích khác không dễ tìm
trong nhiều loài thực vật. Fibrin giúp giảm nguy cơ máu vón cục và cải thiện chất
lượng tế bào máu, giúp thông mạch. Fibrin cũng rất quan trọng trong vai trò giảm
thiểu nguy cơ tắc nghẽn mạch máu ở chân. Do enzym proteolytic có chứa fibrin
nêng những người ngồi bàn giấy cả ngày có thể bổ sung enzym proteolytic để bảo
vệ hệ mạch.
Enzym proteolytic còn có thể tiêu hóa và hủy diệt các tấm chắn bảo
vệ các virus, các khối u ác tính, dị ứng, các loại men và một số khuẩn khác.
Khi tấm chắn này bị phá hủy, các khối u và các vi sinh hoàn toàn có thể bị hệ
miễn dịch tiêu diệt.
Những nghiên cứu mới đây đã phát hiện ra cây đu đủ và các chất lấy
ra từ cây này có tác dụng bảo vệ chống lại bệnh ung thư bằng cách làm chậm lại
sự phát triển của tế bào ung thư mà không có phản ứng phụ có hại nào. Phát hiện
này được thực hiện ở Trường ĐH Florida, phối hợp nghiên cứu với ĐH Tokyo (Nhật
Bản).
Kết quả nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Journal of
Ethnopharmacology (Mỹ). Nhà nghiên cứu Trường ĐH Florida, người gốc Việt, Tiến
sĩ Nam Dang làm Chủ nhiệm đề tài cùng với các đồng nghiệp tại Trường ĐH Tokyo
cho biết, phát hiện của họ đã chứng minh các chất chiết từ cây đu đủ có tác dụng
điều chỉnh hệ thống miễn dịch. Bằng cách đó, chúng góp phần tấn công vào các tế
bào ung thư mà không gây một phản ứng phụ có hại nào trên các tế bào bình thường.
Nghiên cứu của Tiến sĩ Dang đã được áp dụng để điều trị cho các
bệnh nhân ung thư trong cộng đồng ở Việt Nam và Australia. Ông đã phát triển
thành 4 loại thuốc chiết xuất từ lá đu đủ, dùng trong lâm sàng để làm chậm lại
sự tăng trưởng tế bào ác tính của 10 loại bệnh ung thư khác nhau, cụ thể là ung
thư đại tràng, ung thư vú, ung thư gan, ung thư phổi và ung thư tuỵ... Tác dụng
có thể thấy ngay được trong vòng 24 giờ.
Đề tài nghiên cứu hiện tập trung vào việc dùng lá đu đủ để chữa
các ca ung thư dựa trên kinh nghiệm của người bản địa ở Braxin. Họ đã dùng lá
đu đủ hàng nghìn năm nay chế biến thành thuốc để chữa các bệnh về gan, kể cả
viêm gan A. Các nghiên cứu của TS Dang dùng lá đu đủ phơi khô làm nguyên liệu đầu.
Ông đã chứng minh dịch chiết từ lá đu đủ tăng được hàm lượng các
phân tử báo hiệu, hỗ trợ hệ miễn dịch để tấn công vào các tế bào ung thư. Bằng
cách thúc đẩy sự phân bào kiểu Th1, hệ miễn dịch được tăng cường khả năng chống
lại “kẻ xâm lược”, mà không gây ra tác hại nào đối với tế bào lành.
Theo Tiến sĩ Dang, việc điều trị thử nghiệm trên các bệnh nhân
ung thư tại Việt Nam và Australia đạt kết quả như nhau.
Không chỉ có công dụng làm đẹp da, đu đủ còn được biết
đến như là thực phẩm “thần kì” cho phái đẹp đấy!
Tốt cho tiêu hoá
Đu đủ không chỉ ngọt lịm, dễ ăn mà còn có công dụng hỗ trợ tiêu
hoá nữa đấy bạn. Các nhà khoa học tìm thấy một enzym có tên là papain có trong
quả đu đủ, enzym này cực kì tốt cho hệ tiêu hoá của chúng mình.
.
Nhiều loại thuốc hỗ trợ tiêu hoá có chiết xuất từ thành phần này
của quả đu đủ đó nha! Con gái thường bị khó tiêu hơn con trai nên chịu
khó măm măm đu đủ nhiều vào!
Làm đẹp da
Công dụng này thì teen girl phải nghe mẹ nhắc ít nhất là một lần
rồi nhỉ? Từ xưa, quả đu đủ đã được những “phu nhân” thuộc tầng lớp quí tộc xem
như là một món ăn làm đẹp da.
Ngày nay thì sau nhiều nghiên cứu, công dụng làm đẹp da của đu đủ
lại càng được chứng minh với khả năng làm da trắng hồng mịn màng và hơn nữa là
ngừa được mụn.
Bạn có thể ăn đu đủ hoặc dùng nước ép đu đủ làm mặt nạ đều
được.
Tăng kích thước vòng
1
Sinh Tố Đu Đủ |
Nếu bạn đang quan tâm đến vấn đề cải thiện vòng 1 thì nên kết
thân với đu đủ ngay đi. Các enzym đặc biệt trong quả đu đủ có khả năng kích
thích sự sản sinh ra nhiều hormone nữ, giúp khu vực núi đôi căng đầy
hơn.
Ngừa ung thư hiệu quả
Tất nhiên đu đủ không chỉ có tác dụng làm đẹp thôi đâu, bằng
chứng là quả đu đủ chứa rất nhiều thành phần chống oxy hoá có khả năng ngừa
bệnh ung thư và ngừa luôn cả chứng bệnh sỏi mật.
Giúp giảm cân
Lại thêm một điểm cộng về vấn đề “nhan sắc”. Đu đủ tuy ngon thế,
ngọt thế nhưng một 100g đu đủ chỉ chứa không đầy 32kcal.
Ăn 100g đu đủ thì bạn sẽ bớt thèm ăn cơm và các món ăn giàu
calories khác. Nếu muốn giảm cân trước tết thì teen girl nên ăn đu đủ trước bữa
ăn chính!
Chống đau bụng những
ngày đèn đỏ
Lần này thì không phải là điểm cộng cho quả đu đủ mà là ưu điểm
của lá đu đủ đấy! Vấn đề đau bụng vào những ngày nguyệt san ghé thăm không xa lạ
gì với teen girl nhưng dùng thuốc giảm đau mãi thì có hại lắm, thay vì vậy, bạn
thử dùng lá đu đủ xem, nhớ là chọn lá tươi xanh nhá!
Lá Đu Đủ Đực |
Bổ mắt
Một công dụng phổ biến nữa của đu đủ là giúp mắt bạn sáng, khoẻ
hơn vì trong đu đủ có chứa vitamin A.
Đối với người lớn tuổi thì đu đủ ngăn ngừa mắt mờ, đối với teen
chúng mình thì đu đủ là thực phẩm hỗ trợ cực kì tốt trong những ngày học thi đấy!
So với nhiều loại trái cây khác, đu đủ rất có lợi cho sức khỏe
tim mạch và đường ruột. Dưới đây là một số công dụng của đu đủ:
- Bạn nên ăn nhiều đu đủ để bổ sung vitamin A vì đu đủ chứa nhiều
vitamin A, canxi và dồi dào nguồn kali.
- Đu đủ cũng chứa vitamin B, vitamin B-6, vitamin B-1 và
riboflavin rất tốt cho hệ tiêu hóa. Nếu bạn bị rối loạn tiêu hóa hoặc muốn
phòng ngừa chứng táo bón, hãy thử ăn đu đủ.
- Bên cạnh việc “chăm sóc” đường tiêu hóa của bạn, đu đủ cung cấp
ít năng lượng và chứa nhiều chất dinh dưỡng rất phù hợp với chế độ giảm cân.
- Nếu bạn bị viêm khớp, loãng xương hoặc bị đau, đu đủ có thể
xoa dịu cơn đau nhờ đặc tính chống viêm và giúp mau lành vết thương.
- Hạt đu đủ ẩn chứa nhiều tác dụng ít được biết đến. Những hạt
đu đủ nhỏ có chứa thuộc tính chống khuẩn giúp phòng ngừa suy thận, thanh lọc
gan và đào thải độc tố.
Đu đủ còn có tên: Phan qua thụ, Lô hong phlê (Campuchia), Mắc
hung (Lào), Cà lào, Phiên mộc. Tên khoa học: Carica papaya L. Họ Đu đủ
PAPAYACEAE.
Đu đủ là loại cây cao 6 – 7m, thân đứng thẳng, đôi khi có phân
nhánh hoặc không phân nhánh, vỏ mang rất nhiều sẹo của cuốn lá; lá chỉ có nhiều
ở ngọn; lá chia 6, 7 thuỳ, hình trứng, mép có răng cưa không đều. Lá to, cuống
rỗng và dài 30 – 50cm, gân lá hình chân vịt. Hoa màu trắng nhạt hay xanh nhạt mọc
ở kẽ lá; hoa thường khác gốc nhưng cũng có những kiểu tạp tính (vừa hoa đực,
hoa cái và hoa lưỡng tính) hoặc đực cùng gốc (đực, lưỡng tính). Hoa cái có tràng
nhiều ; hoa đực mọc thành chùm ở kẽ lá. Cụm hoa đực phân nhánh nhiều, cụm hoa
cái chỉ có 2 – 3 hoa. Sau một tháng hoa thụ phấn. Lá mang hoa rụng để sẹo lại
cây. Quả thịt dày, mọng, ở giữa rỗng, có nhiều hạt hình trứng ở hai lớp vỏ, vỏ
trong cuốn màu xạm đen, vỏ ngoài mọng nước, quả hình trứng, to, dài 20 – 30cm,
đường kính 15 – 25cm, lúc đầu có màu xanh lục, sau ngả màu vàng cam.
Đu đủ không chịu được lạnh mà thích hợp với vùng đất khô xốp,
nhiều mùn; rất tốt ở vùng nhiệt đới nhưng không chịu được ngập nước quá 48 giờ.
Đu đủ trồng bằng hạt, trồng đại trà bằng cách đào lỗ cách nhau 1 – 2m gieo 3 –
4 hạt cho mỗi lỗ. Đu đủ trồng sau hơn 10 tháng có thể thu hoạch được.
Đu đủ chín chứa khoảng 90% nước, 13% đường, không có tinh bột,
có nhiều carotenoit; axit hữu cơ, vitamin A, B, C; Protit; 0,9% chất béo;
xenlulozơ (0,5%); canxi (35mg); photpho (32mg); magiê; sắt; thiamin;
riboflavin. Thành phần bay hơi là các cacbua monoterpen, các dẫn xuất furanic của
linalol, isothiocyanat benzyl; các glucozit thơm và glucotropeolin.
Đu đủ xanh, ngoài các chất có trên còn có chứa 4% chất nhựa
latex màu trắng đục là hỗn hợp của nhiều proteaza (loại men tiêu hoá chất đạm)
trong đó chất chủ yếu là papain. Một cây Đu đủ trong một năm cho khoảng 100g nhựa
(lấy quả khi quả còn non trên cây). Ngoài ra còn có chymopapain và papaya
protenaza. Để lấy nhựa (papain thô), dùng dao cắt dọc quả Đu đủ xanh, cho nhựa
chảy vào bát sau đó phơi nắng hoặc sấy khô ở 40 – 60oC. Tinh chế papain bằng
cách hoà tan papain thô vào nước thành dung dịch, sau đó rót vào cồn 90 độ làm
cho papain kết tủa sau đó lọc và sấy khô.
Lá Đu đủ chứa ancaloit carpain, có tác dụng giống glucozit của
Dương đại hoàng – tác dụng làm chậm nhịp tim, diệt amip. Hạt Đu đủ có glucozit
caricin và myrosin.
Men papain có tác dụng như men papein của dạ dày, giống men
trypsin của tuyến tuỵ trong tiêu hoá các chất thịt. Nó còn có thể ức chế sự
phát triển của vi khuẩn. Staphjllococ và vi trùng thương hàn rất nhạy cảm đối với
tác dụng của papain.
Papain còn có tác dụng làm đông sữa và tác dụng làm giảm độc đối
với toxin và toxanpunin: 18g papain trong dung dịch 2‰ trung tính được 10mg
gricin là chất độc trong hạt Thầu dầu (bằng 10 liều độc của gricin) 2mg papain
trung hòa được 4 liều độc của toxin uốn ván và 10 liều độc của toxin yết hầu.
Papain còn trung hoà được độ độc của ancaloit như 12,5 papain trung tính được một
liều độc strychnin bằng 2,5mg.
Bộ phận dùng làm thuốc của Đu đủ trong nhân dân và trong tân dược
gồm có: Rễ, lá, hoa, hạt và nhựa (papain thô và papain tinh chế). Nó được sử dụng
thay thế pepsin và pancreatin trong điều trị rối loạn tiêu hoá do thiếu men
tiêu hoá, giúp tiêu hoá tốt chất đạm trong thức ăn.
Nhựa và hạt Đu đủ còn là thuốc tẩy giun tốt với nhiều loại giun,
trừ giun móc (ankylostome). Đặc biệt có chất cacpain làm chậm nhịp tim, như một
digitalin. Hạt Đu đủ còn có tính kháng khuẩn mạnh, dùng ngoài để làm sạch vết
nhiễm trùng, dùng chế môi trường nuôi cấy và thuần nhất đờm.
Cần lưu ý: Tác dụng ngừa thai, sẩy thai của papain do hoạt tính
của nó đối với progesteron của thai phụ.
Công dụng và liều dùng:
Quả Đu đủ xanh nghiền nát với nước dùng bôi mặt hoặc tay để chữa
các vết tàn hương ở mặt, tay, còn dùng chữa chai chân và bệnh eczema…
Đu đủ còn dùng trong kỹ nghệ chế bia, thực phẩm… Rễ Đu đủ sắc uống
cầm máu trong bệnh băng huyết, sỏi thận… Hoa Đu đủ đực tươi hoặc phơi khô hấp với
Đường phèn chữa bệnh hoviêm phế quản, khàn tiếng hoặc mất tiếng với người
lớn. Vớitrẻ emdùng 5 – 10 hoa đực sao vàng, cho Đường phèn hấp hoặc chưng trong
nồi cơm, uống trong ngày.
Khi hầm các loại thịt, xương cứng người ta thường dùng Đu đủ
xanh để thức ăn mau nhừ. Đu đủ chín là món ăn bổ, giúp sự tiêu hoá các chất thịt,
các protein…
BÁN LÁ ĐU ĐỦ ĐỰC
Cây đu đủ đực có tên khoa học Cazica.Papaya L. Cây đu đủ đực
là cây có màu hơi xanh lục. Lá mọc so le, có cuống dài, mỗi phiến lá chia làm 8
- 9 thuỳ sâu, mỗi thuỳ lại bị khía thêm nữa như bị xẻ rách. Cụm hoa đực phân
nhánh nhiều, có cuống màu trắng rất dài.Lá cây có màu xanh thẫm. Lá và Hoa đu đủ
đực là một vị thuốc được dùng phổ biến để chữa ung thư,ho,tưa lưỡi cho trẻ em, chữa
đái rắt, đái buốt, đau niệu đạo, nước tiểu ít và đỏ…
Lá Đu Đủ Đực
"Các nhà khoa học Nhật Bản và Mỹ vừa phát hiện thêm một tác
dụng mới của cây đu đủ: chất chiết xuất từ lá đu đủ có khả năng diệt tế bào ung
thư.
Kết quả nghiên cứu mới này được đăng tải trên "Tạp chí dược lý dân tộc" của Nhật Bản. Theo phát hiện mới của nhóm nghiên cứu gồm các nhà khoa học của Văn phòng thí nghiệm lâm sàng thuộc Trung tâm Ung thư, Đại học Florida ở Mỹ và Đại học Tokyo ở Nhật Bản, chất chiết xuất từ lá đu đủ có khả năng kháng ung thư và hiệu quả này tương thích với tất cả các tế bào ung thư được gây dựng trong phòng thí nghiệm, gồm ung thư cổ tử cung, ung thư buồng trứng, ung thư gan, phổi, ung thư tuyến tụy...
Mặt khác, việc sử dụng chất chiết xuất từ lá đu đủ kháng ung thư còn có ưu điểm ở chỗ nó không mang độc tính và không gây ra tác dụng phụ. Nó có thể tiêu diệt tế bào ung thư, song không ảnh hưởng xấu đến các tế bào khỏe mạnh, vì vậy sẽ tránh được các trường hợp làm tổn thương đến cơ thể người bệnh như khi dùng các loại thuốc thông thường... uống nước lá đu đủ không gây một tác dụng phụ nào. Nói rõ hơn là không độc hại, nếu không có ích thì cũng vô hại.
Lá đu đủ đực sau khi sấy khô,sao vàng hạ thổ rồi hãm nước uống
như uống nước chè hàng ngày.Mỗi ngày dùng khoảng 30 - 50g tùy theo tình trạng bệnh
và thể trạng mỗi người.
Bán và cung cấp là đu đủ đực trên toàn quốc,lá đu đủ đực thật
100% không pha trộn với bất kỳ loại lá nào khác.Xin cảm ơn
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét